Sai lầm hay gặp khi dùng điều hòa

Việc sử dụng điều hòa tưởng chừng như vô hại tuy nhiên khi sử dụng khó tránh phải những sai lầm , điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, hay công việc của bạn. Hiển nhiên kỹ thuật về điện lạnh không phải là thế mạnh của bạn do đó bạn không hề hay biết về vấn đề này.

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn thấy những sai lầm hay gặp khi dùng điều hòa

Sai lầm hay gặp khi dùng điều hòa- Yếu tố kích thước điều hòa đã phù hợp hay chưa ?
Đừng tưởng rằng kích thước điều hòa càng lớn thì càng mát, hay càng làm lạnh lâu hơn, trên lý thuyết thì đúng là như vậy  Tuy nhiên nếu dung tích của máy điều hòa quá lớn so với diện tích nơi bạn lắp điều hòa sẽ gây tổn thất, lãng phí một lượng điện năng tiêu thụ lớn. Do đó, bạn nên hỏi các chuyên gia điện máy tư vấn để lựa chọn cho nhà một chiếc điều hòa đúng kích cỡ – vừa nhanh mát mà vẫn tiết kiệm điện. Thông thường, những căn phòng tầng thấp hoặc ở vị trí ít nắng chỉ cần điều hòa dung tích bé hơn , điều này phù hợp với các loại máy nhỏ có công suất 9000 BTU.
- Không can thiệp và bảo dưỡng điều hòa thường xuyên
Không ít gia đình thường bỏ qua bước bảo trì định kì vì thấy máy điều hòa hoạt động vẫn trơn tuột, không có tiếng ồn. Tuy thế, máy điều hòa cần được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần. Dây làm mát cũng cần được thẩm tra liền để tránh rò rỉ. Nếu không làm sạch định kì, bụi bẩn bám lâu ngày sẽ khiến nóng máy và lâu dần ảnh hưởng tới hoạt động của máy điều hòa.
- Sử dụng điều hòa tối đa công suất 24/24
Mùa hè nóng bức khiến bạn bật máy điều hòa liên tục trong cả ngày. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hoà không quá 2 giờ. Khi ra khỏi phòng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để thân thể kịp thích ứng với không khí mới. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, thân thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

- Sai lầm khi chọn góc tường nóng để lắp đặt điều hòa
Rất nhiều nhà lắp điều hòa nhiệt độ ở bức tường nóng nhất trong phòng. Mọi người cho rằng như vậy căn phòng sẽ nhanh chóng giảm nhiệt. Tuy vậy, quan niệm như vậy hoàn toàn sai lầm khi máy điều hòa phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng. Bởi vậy, xác thực bạn nên lắp điều hòa ở những góc râm để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Như vậy, nhiệt độ trong phòng sẽ mát nhanh, mát lâu.
- Bật điều hòa công suất quá nhỏ chỉ đủ làm mát
Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,…Thành ra thường nhật, nhiệt độ điều hoà khoảng 25oC là tốt nhất.
Bạn cũng nên để ý để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận động mạnh ra nhiều mồ hôi. Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên đứng ở cửa mở to một vài phút để thân thể kịp thích ứng với không khí nóng bên ngoài. Tuy vậy, cũng nỗ lực tránh ra ra vào vào liên tục để hạn chế thân bị xáo trộn do phải liền tù tù điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ.
- Dùng quạt đồng thời sử dụng điều hòa
Những loại điều hòa nhiệt độ hiện đều có chế độ hút mùi và làm sạch không khí. Nên, khi đang bật điều hòa nhiệt độ nên hạn chế bật các loại quạt hút mùi, quạt thông gió,…Để tránh đẩy không khí mát ra bên ngoài khiến tiêu hao nhiều năng lượng.
- Đóng của kín cả ngày gây ra mùi khó chịu
Nhiều gia đình đóng kín cửa suốt cả ngày để giữ không khí mát trong nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không khí trong phòng điều hòa dễ ô nhiễm hơn bên ngoài gấp hơn ba lần. Việc đóng kín cửa khiến bụi bẩn, vi khuẩn tích trong không gian không thoát ra bên ngoài được. Nên chi, khi chiều tối mát mẻ, bạn có thể mở cửa sổ, bật quạt một lúc để thông gió trong nhà.
- Tắt điều hòa khi phòng đủ lạnh để tiết kiệm điện
Nhiều người tắt máy điều hòa ngay khi phòng vừa đủ mát và bật lại khi nóng để tần tiện điện. Tuy nhiên, ít ngờ đâu điều này gây ra tác dụng ngược lại. Máy điều hòa cần tiêu thụ rất nhiều điện năng khi khởi động. Bởi vậy, thay vì bật xuống 16oC rồi tắt ngay sau vài phút thì bạn nên để ổn định ở ngưỡng 25oC trong thời gian dài.

Hi vọng với bài viết trên bạn đọc cũng như quý khách hàng có thể đúc kết được cho mình những kinh nghiệm thường gặp phải những sai lầm khi dùng điều hòa để sử dụng được tối đa giá trị cũng như tránh được những phiền phức không đáng có. Nếu cần tư vấn lắp đặt, sửa chữa hay bảo dưỡng điều hòa vui lòng liên hệ trực tiếp Điện Lạnh Phú Cường để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất, hoặc xem chi tiết Tại Đây

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Sai lầm hay gặp khi dùng điều hòa, 10.0 out of 10 based on 1 rating