Phân biệt đau bụng dạ dày và đau bụng bệnh lý khác

Đau bụng là một hiện tượng rất phổ biến thường gặp ở tất cả hầu hết tất cả mọi người. Đau bụng có thể là một dấu hiệu của nhiều bệnh khác như: bệnh tiêu chảy, đau ruột thừa, kinh nguyệt, và cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Vậy làm thế nào để phân biệt được đau bụng do bệnh khác và đau bụng do đau dạ dày?

Đầu tiên các bạn hãy xem xét vị trí đau. Nếu đau bụng do ăn uống hoặc đau bụng tiêu chảy thì vùng đau thường tập trung ở phần giữa bụng. Thường thì trường hợp này đau bụng chỉ kéo dài trong vài giờ hoặc cho vài ngày sau khi ta tiêu hóa hết thì sẽ trở lại bình thường.

Nếu đau bụng kinh, các cơn đau thường tập chung ở phần bụng dưới, lan xuống cả vùng thấp và phần đùi gây ra khó chịu cho người bệnh. Đau bụng kinh thì chỉ gặp ở phụ nữ và đau bụng kinh là một dạng bệnh lý rất bình thường.

Nếu đau ruột thừa, những cơn đau sẽ xảy ra chủ yếu ở xung quanh rốn rồi chuyển xuống vùng bụng dưới phía bên phải. Đau ruột thừa là một bệnh lý rất nguy hiểm, vì vậy khi có dấu hiệu này hãy gọi ngay cho bác sỹ.

Còn đau bụng do đau dạ dày, phần bị đau chính sẽ nằm ở vùng thượng vị và điểm nằm trên rốn, gần xương ức, ngay dưới mũi ức, lệch về bên phải hoặc bên trái.

Tuy nhiên, không phải cứ đau bụng ở bên trên rốn là bị mắc bệnh đau dạ dày. Chứng đau bụng trên cũng có thể gặp ở những trường hợp sau đây:

Bệnh của gan mật như : bệnh túi mật, u ác tính, viêm đường dẫn mật, sỏi.

Bệnh gan bị viêm áp xe

Bệnh sỏi thận, niệu quản

Bệnh sốt rét, chấn thương

Bệnh thủng túi mật, thấm mật phúc mạc, ứ ủ thận

Để có các kết luận chính xác nhất, các bạn hãy xem xét thêm những triệu chứng đi kèm của bệnh. Ví dụ như bệnh túi mật, ngoài đau bụng ra thì bệnh này còn có các biểu hiện như : vàng da, sốt cao. Còn buồn nôn, ợ hơi hay đầy bụng thì lại là triệu chứng đau dạ dày.

Bên cạnh việc quan sát vị trí đau, hãy xem xét mức độ và tính chất của những cơn đau. Dường như các cơn đau bụng khác thường quoằn quoại, dữ dội hay kéo dài trong vòng vài giờ thì cơn đau do đau dạ dày chỉ kéo dài từ vài phút đến 1 giờ, chúng thường âm ỉ và kèm theo cảm giác đau tức, đau rát bỏng hay nóng. Hơn thế những cơn đau thường xuất hiện khi bụng đang đói hoặc ngay sau khi ăn.

Khi những cơn đau xuất hiện và kéo dài liên tục và triền miên từ ngày ngày qua ngày khác thì hãy cẩn trọng với sức khỏe của bạn. Để phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời, tốt nhất các bạn hãy tới các cơ sở khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh và được các bác sỹ cho những lời khuyên đúng đắn.

Gợi ý xem thêm: Biểu hiện triệu chứng viêm dạ dày

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)