Nghề sửa chữa điện tử ngày càng khó khăn

nghe-sua-dien-tu-ngay-cang-kho-khanCách đây chừng hơn 10 năm, sửa chữa điện tử là một nghề ăn nên làm ra.

Ở các trường dạy nghề, nghề tu tạo điện tử thu hút khá đông người học. Thế nhưng gần đây, nhiều người đã phải bỏ nghề…
9 giờ sáng,  anh Nguyễn Văn Lộc – chủ tiệm điện tử Lộc Phát ở đường Nguyễn Thái Học, Nha Trang vẫn ngồi cà phê. Hỏi chuyện, anh cho biết: “Khách hàng ít quá nên cũng chẳng có gì để làm”. Đó là tình trạng chung của những người làm nghề này.
Anh Lộc mở tiệm tôn tạo điện tử ở khu vực chợ Đầm từ năm 1992, khi ấy nghề này đang hái ra tiền. Hồi đó, ti vi, đầu đĩa, máy cassette đều là những vật dụng đắt tiền (nhập nguyên kiện từ Nhật, Malaysia) nên nếu hỏng hóc, người ta đều phải đem ra tiệm để sửa. Mỗi tháng tôi có thể kiếm được gần cây vàng”, anh Lộc kể. Khách hàng quá đông, nên người em trai làm nghề điện cũng được anh Lộc kéo về làm chung. Nhờ nghề này, từ cuối năm 1993 anh đã mua được xe máy Dream II (khoảng 7 cây vàng), dành được tiền mua đất, cất nhà.
Không lâu năm như anh Lộc, nhưng anh Hoàng Nguyên – chủ tiệm tu sửa máy bơm nước Hoàng Nguyên (cây số 5, đường 23-10, Nha Trang) cũng từng sống qua thời hoàng kim của nghề sửa chữa điện tử. Năm 1994, vì đam mê nghề tu tạo điện tử, lại thấy nghề này dễ kiếm tiền nên anh Nguyên khi ấy đang học cấp 3 vẫn tranh thủ học nghề. Sau khi hoàn thành quân dịch 2 năm, anh Nguyên lập nghiệp bằng nghề sửa sang điện tử. &Ldquo;Hồi ấy, thợ làm nghề sang sửa điện tử xông xênh lắm, thu nhập cao, ổn định…”, anh Nguyên cho biết.
Cách đây chừng hơn 10 năm, sang sửa điện tử là một nghề ăn nên làm ra. Ở các trường dạy nghề, nghề tôn tạo điện tử lôi cuốn khá đông người học. Thế nhưng gần đây, nhiều người đã phải bỏ nghề…
Khi những hãng điện tử lừng danh của Nhật Bản, Hàn Quốc… Mở các nhà máy sản xuất ở trong nước cũng là lúc nghề sửa chữa điện tử bị thu hẹp dần. Giá rẻ, thiết kế thay đổi liên tục, những sản phẩm ra đời sau thường có nhiều tính năng hơn nên người ta sẵn sàng mua đồ mới chứ ít chịu chi tiền để sửa cái bị hỏng. Theo anh Lộc, mỗi đầu đĩa của Trung Quốc chỉ có giá khoảng 600.000 – 700.000 đồng, nên khi máy bị hư vài bộ phận, ít người chịu bỏ ra 200.000 đồng để sửa mà phần nhiều chọn mua máy mới. Những loại ti vi đắt tiền sử dụng công nghệ màn hình LED như Sony, LG, Sam Sung… Đều có bảo hành nên rất ít khi phải nhờ đến thợ sửa chữa điện tử. Máy tính, điện thoại thông minh càng ngày càng thịnh hành nên cũng chẳng còn ai có lề thói dùng máy cassette như trước. Kéo theo đó, nhu cầu sửa máy cassette, radio cũng dần rơi vào lãng quên.
Trong một buổi chiều ngồi cùng anh Nguyên, tôi thấy chỉ có 2 khách hàng đến tiệm. Người đầu tiên sửa điều khiển ti vi, anh Nguyên lấy 10.000 đồng. Vị khách thứ 2 đến sửa ti vi cũ, nhưng khi nghe nói thay đèn hình hết gần 1 triệu thì ưng ý đem ti vi về bán đồng nát. &Ldquo;Mình sửa mà lấy tiền công cao thì cũng khó nhưng nếu lấy thấp thì tiền đâu để trả tiền thuê mặt bằng, sinh sống…, anh Nguyên nói.
Nghề sữa chữa điện tử không còn dễ kiếm tiền nên nhiều người đã bỏ nghề, có người chỉ xem đây là nghề tay trái. Một số khác muốn tồn tại cũng phải xoay xoả nhiều cách. Sau thời kì khó khăn, anh Lộc phải nhận làm bảo hành cho các cửa hàng điện tử, bán thêm đồ điện tử (âm ly, loa)… Riêng anh Nguyên thường phụ vợ bán hàng ăn sáng, sau đó mới ra tiệm, nhưng nhiều khi cũng ngồi chơi không. &Ldquo;Nhiều bạn bè học cùng với tôi cũng đã bỏ nghề, chuyển sang tu tạo điện thoại, lắp đặt âm thanh… Mình yêu nghề thì gắng gượng vậy, đến khi nào không kham nổi nữa thì sẽ dẹp tiệm”, anh Nguyên nói.
Trên diễn đàn mạng dientuvietnam.Net, một số người cũng đã chia sẻ về khó khăn của người làm nghề tôn tạo điện tử. Nhiều người đã động viên nhau chịu thương chịu khó mày mò nghiên cứu thêm về sửa màn hình led, LCD, sửa đầu kỹ thuật số HD để bám trụ với nghề.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)
Nghề sửa chữa điện tử ngày càng khó khăn, 10.0 out of 10 based on 3 ratings