Giải pháp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng cần thiết so với cuộc sống hiện đại, nhất là khi khí hậu ngày càng thay đổi và trở lên nóng hơn. Tuy nhiên tiết kiệm điện cũng là một chủ đề nóng hổi cần được chí trọng nhiều hơn khi mà nguồn điện năng đôi khi cung không đủ cầu, sử dụng máy điều hòa là nguyên nhân chủ yếu gây tổn thất điện năng lớn nhất trong sinh hoạt đời sống hàng ngày

Người tiêu dùng có những giải pháp nào để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy điều hòa

Giải pháp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòaHãy lựa chọn loại máy điều hòa có chức năng tiết kiệm điện năng
Lắp điều hòa với các dòng máy invecter để tiết kiệm điện năng. Tuy rằng các dòng máy điều hòa này có kinh phí lớn hơn so với các loại máy thông thường tuy nhiên hãy thử nhìn ra trông rộng. Đắt hơn 1 lần khi bắt đầu mua nhưng lại tiết kiệm được một khoản tiền do tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với các tháng. Về lâu dài dù ban đầu mua đắt hơn, nhưng tính ra lại tiện tặn hơn. Điều hoà có sử dụng biến tần là loại kiệm ước được nhiều điện năng nhất hiện thời. Ngoài ra, điều hoà có dùng biến tần luôn luôn duy trì nhiệt độ ổn định theo mong muốn.
Lựa chọn công suất máy điều hòa phù hợp với diện tích phòng
Diện tích của căn phòng hay không gian cần điều hòa sẽ quyết định công suất lạnh cần thiết, mà công suất lạnh tỷ lệ thuận với điện năng tiêu thụ. Vì vậy việc xem chọn công suất hợp lý để chọn mua máy điều hòa là một yếu tố cấp thiết và quan trọng để tùng tiệm điện năng.
Ví dụ: Theo kinh nghiệm, với kết cấu nhà ở Việt Nam hiện giờ, phòng có diện tích 9 – 15 m2 có thể lắp điều hoà có công suất 9000 BTU/h, diện tích 15 – 20 m2 dùng máy 12.000 BTU/h, diện tích 20 – 30 m2 chọn loại 24.000 BTU/h.

Tham khảo : >> Sai lầm hay gặp phải khi dùng điều hòa

Hạn chế sử dụng điều hòa ngoài mức cần thiết
Máy ĐH chỉ làm việc được khi nơi thoát nhiệt không nóng hơn 480C và nguồn nhiệt không lạnh hơn 50C; vượt quá giới hạn đó thì máy ĐH không bơm nhiệt được. Có khi nhiệt độ không khí ngoài trời chưa tới 480C nhưng giàn nóng bị nắng rọi hoặc không đủ thoáng để thoát hơi nên nóng lên, do đó nên che nắng và thoát hơi cho giàn nóng.
Một lề thói sai lầm của người sử dụng gây lãng phí điện khi dùng điều hòa không khí đó là để mức nhiệt thấp nhất có thể mỗi khi khởi động. Trên thực tại, mức nhiệt thấp này cũng không làm cho căn phòng lạnh nhanh hơn mà chỉ gây tốn điện.

Làm sao chúng ta biết được là đang dùng hiệu quả hay đang lãng phí điện?

Mỗi máy điều hoà khi hoạt động sẽ đạt được nhiệt độ thấp nhất nào đó. Đây là nhiệt độ mà máy có thể đạt được, chẳng thể thấp hơn được. Nếu cài nhiệt độ trên điều khiển thấp hơn nhiệt độ này thì dàn nóng sẽ chạy suốt và tiêu hao điện tối đa. Làm sao để biết được nhiệt độ thấp nhất, cách đơn giản nhất là chúng ta cho máy chạy với nhiệt thấp nhất trên điều khiển, khoảng 20-30 phút sau chúng ta bấm điều khiển nâng nhiệt độ lên đến khi nào nghe tiếng “tách” trên dàn lạnh thì có thể xem đó là nhiệt độ thấp nhất mà máy có thể đạt được. Tiếng “tách” vừa nghe là âm thanh của rơ-le ngắt nguồn điều khiển dàn nóng. Để sử dụng máy hiệu quả về điện chúng ta phải vận hành máy từ nhiệt độ đó trở lên. Một phòng điều hòa không khí theo tiêu chuẩn thiết kế dùng cho sinh hoạt phải đạt nhiệt độ 24°C. Nhiệt độ môi trường mà thân thể con người thích nghi nhất trong khoảng 25-27°C.
Trong những ngày độ ẩm tăng cao, điều hòa nên bật ở chế độ gió vừa phải nhằm làm giảm bớt lượng hơi ẩm trong không khí trước khi làm lạnh phòng.
Trong điều kiện có thể nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ càng cao thì càng hà tiện điện, ít ai biết rằng, chỉ cần cài đặt tăng 1 0C là sẽ tần tiện được khoảng 2% lượng điện năng tiêu thụ. Nếu để máy điều hòa ở 25 0C thay vì 20 0C, chúng ta đã kiệm ước được 10% lượng điện tiêu thụ.
Lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý
Nếu trong nhà có nhiều phòng biệt lập, nên lắp đặt điều hòa ở những phòng ít bị nắng chiếu nhất. Việc làm này sẽ làm tăng hiệu quả làm lạnh thêm 10% ở cùng mức nhiệt.
Vị trí đặt giàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, càng không bị gió quẩn (xả ra rồi hút vào) thì càng kiệm ước điện. Độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu thụ. Mặt khác, khi tắt máy nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển, vì nguồn điện vẫn còn nuôi trong máy (khoảng 15W).
Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa định kỳ
Nếu ĐH hoạt động bộc trực, nhàng nhàng 6 tháng, cần vệ sinh máy một lần, nếu không hiệu suất máy sẽ giảm: độ lạnh kém, thời kì làm lạnh lâu, tiêu hao nhiều điện, tuổi thọ máy cũng giảm, thậm chí có thể dẫn đến cháy máy.
Những tấm lưới lọc khí nên được làm vệ sinh thẳng tính, ngăn chặn sự bám đọng bụi làm giảm hiệu suất hoạt động của máy.
Vệ sinh điều hòa theo định kỳ không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động cho máy mà còn tùng tiệm điện năng cũng như hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh. Sau khi vệ sinh, máy sẽ bình phục độ lạnh như cũ mà không cần nạp thêm gas. Với bất cứ khó khăn hay cần trợ giúp gì vui lòng liên hệ Điện Lạnh Phú Cường để được tư vấn và giải đáp miễn phí

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Giải pháp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, 10.0 out of 10 based on 1 rating