Cách thức di chuyển điều hòa

Cách thức di chuyển điều hòaViệc sử dụng điều hòa trong các hộ gia đình giờ đây đã không còn là chuyện xa xỉ như cách đây vài năm. Lắp điều hòa được sử dụng từ các cơ quan lớn cho đến những hộ gia đình có diện tích nhỏ. Mỗi gia đình đều có mục đích sử dụng riêng, tuy nhiên khi bạn muốn thay chiếc điều hòa đã cũ và dùng chiếc điều hòa cũ ấy sang căn phòng khác thì lại gặp phải một số vấn đề trong việc tháo dỡ và lắp đặt.

Để tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể tháo lắp di chuyển được một chiếc điều hòa, bạn có thể tự mình làm và tuân thủ theo các yêu cầu dưới đây.

Dụng cụ cần thiết để tháo dỡ:

Để thuận tiện cho việc tháo lắp di chuyển điều hòa được dễ dàng, bạn nên trang bị một số dụng cụ cần thiết như sau:

Kìm nhọn: kìm nhọn có tác dụng trong việc cắt dây điện, dây bảo ôn hay ống đồng, tách cục lạnh và cục nóng ra khỏi vị trí ban đầu.

Cờ lê, mỏ vít, bộ long lue ống đồng, băng dính loại khổ to …

Bộ khóa gas chuyên dụng. Tại sao lại cần phải có bộ khóa gas chuyên dụng khi tháo dỡ điều hòa? Bộ khóa gas sẽ giúp bạn khóa gas sau khi thu về được block dễ dàng.

Quy trình tháo dỡ điều hòa, lắp điều hòa hoàn chỉnh

Bước 1: Mở điều hòa và đảm bảo quạt ở trong cục nóng hoạt động bình thường. Lưu ý: Đối với điều hòa một chiều nếu trong thời tiết lạnh  hoặc nhiệt độ thấp thì điều hòa phải mất từ 10 – 15 phút thì quạt trong cục nóng mới chạy.

Bước 2: Khóa gas. Đây là bước quan trong nhất trong việc tháo dỡ điều hòa. Sau khi khởi động cục nóng bạn dùng vít tháo tấm ốp bảo vệ  và chống nước ở cục nóng ra, tại đây bạn sẽ thấy hai dây dẫn gas trong đó có một ống dẫn gas lớn và một ống dẫn gas nhỏ. Bạn tiến hành khóa gas bằng cách dùng mỏ lết vặn nắp bảo vệ khóa gas ra và dùng lục giác khóa gas ở ống đồng nhỏ trước, sau đó tiếp tục khóa gas ở ống lớn ( khóa đầu ống đồng nhỏ trước đợi khoảng 15 – 20 giây sau đó khóa ống lớn, nếu như ống đồng nhà bạn dài từ 10m trở lên thì đợi khoảng 30 – 40 phút sau đó mới khóa ống lớn lại ). Lưu ý: bạn cần xiết mạnh tay để tránh rò rỉ gas vì điều hòa có áp suất rất lớn, gas rất dễ bị rò rỉ nếu như không khóa chặt.

Để kiểm tra gas có bị rò rỉ  trong quá trình tháo lắp hay không, bạn thử nới jack nối của ống gas xem có hiện tượng xì gas không. Nếu như gas không bị xì thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành việc tháo gas, còn nếu như có hiện tượng rò rỉ gas bạn nên xem lại quy trình tháo lắp để có thể khắc phục và ổn định lượng gas trong máy.

Sau khi khóa gas xong ta tiến hành cắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho các bước tiếp theo.

Bước 3: Ta dùng kìm bóp ống đồng thật chặt rồi bẻ ngang cho đứt ống đồng ở nơi sát với cục nóng nhất. Tiếp đó ta cắt dây điện và tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ. Sau khi tháo cục nóng xong ta tiến hành tháo cục lạnh vè thu ống đồng. Lưu ý: bạn nên quận ống đồng theo vòng tròn lớn để tránh việc vị gãy gập, còn nếu ống ngắn thì bạn có thể để nguyên như vậy và di chuyển.

Sau khi hoàn tất công việc tháo dỡ máy điều hòa bạn nên kiểm tra các phụ kiện đi theo máy có bị thiếu sót hay không để có thể lắp máy đến phòng khác được hoạt động tốt nhất.

Lắp đặt chiếc điều hòa vừa tháo dỡ sang căn phòng khác

Để lắp đặt điều hòa  ta dùng các dụng cụ trong việc tháo dỡ để tiến hành thực hiện. Trước tiên ta lắp cục nóng nơi có không khí thoáng mát và không có ánh nắng trục tiếp chiếu vào. Cố điịnh bằng cách vít chặt vào tường để đảm bảo điều hòa khi hoạt động không gây ra tiếng ồn. Sau đó tiến hành lắp cục lạnh, khi lắp cục lạnh bạn nên để giá đỡ hơi nghiêng về hướng chiều thoát nước và bắt vít chắc chắn.

Kiểm tra gas có hoạt động bình thường hay không bằng cách bạn dùng lục năng mở đầu ống nhỏ ra một chút rồi khóa lại lấy tay nhấn vào đầu ống cho hơi và gas ra hết. Làm như vậy ba lần rồi mở cả hai đầu ống ra cho máy hoạt động và dùng đồng hồ áp suất để kiểm tra lượng gas còn lại trong máy. Nếu hết bạn nên gọi thở sửa máy đến để bơm gas.

Chúc các bạn di chuyển điều hòa an toàn !

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (17 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 5 votes)
Cách thức di chuyển điều hòa, 7.0 out of 10 based on 17 ratings